Hình dạng quả dâu Đà Lạt không đồng đều, trái vừa phải không quá to và mềm. Dâu Trung Quốc rất đều, quả cứng mịn, màu đỏ sậm đẹp.Kỹ sư Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện Đà Lạt rộ mùa dâu tây nên dâu Trung Quốc tạm lánh. Tuy nhiên, trước đó dâu Trung Quốc có mặt khá nhiều ở Đà Lạt, được dán mác dâu tây Đà Lạt sau đó được đưa đi các tỉnh thành khác bán với giá rất thấp. Chất lượng giữa hai loại dâu này rất cách biệt, nhưng ít người tiêu dùng nhận biết được. "Đây là hình thức đánh lừa xuất xứ và ăn cắp thương hiệu", ông Hưng nhấn mạnh.
Cuối năm 2013, Chi Cục
bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã lấy mẫu dâu tây Trung Quốc và dâu Mỹ đá Đà Lạt để
so sánh, kết quả cho thấy có sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai loại. Đây cũng
là cơ sở để người tiêu dùng nhận biết, nhận dạng đặc điểm dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt.
So sánh hình dạng các giống dâu tây Đà Lạt với dâu Trung Quốc |
Ngoài ra, người tiêu dùng còn có cách nhận biết
khác là dâu Trung Quốc có thể để từ 7 đến 10 ngày trong môi trường nhiệt độ 25-32
độ C mà không hề bị héo hay thối quả, trong khi dâu Đà Lạt chỉ để tối đa 2 ngày.
Các cán bộ kỹ thuật của Chi Cục bảo vệ thực vật
cho rằng, việc dâu Trung Quốc có thể để được thời gian dài rất có thể do sử dụng
chất bảo quản. Các đặc điểm khác biệt giữa dâu Đà Lạt và dâu Trung Quốc thì phụ
thuộc nhiều vào yếu tố giống. Đến nay cơ quan chuyên môn chưa lấy mẫu dâu tây
Trung Quốc để phân tích độc hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Riêng dâu
tây Đà Lạt qua đợt lấy mẫu phân tích tại nhà vườn vừa qua có 5% chưa thật sự an
toàn về chất lượng thực phẩm, nhưng hoàn toàn không sử dụng hóa chất bảo quản
sau thu hoạch
So sánh hình dạng khi bổ đôi quả dâu Đà Lạt (các giống NewZealand, Pháp, Mỹ đá) và Trung Quốc |
Cây dâu tây có nguồn
gốc từ châu Mỹ. Qua quá trình nghiên cứu, lai tạo của các nhà khoa học châu Âu,
loại cây ăn trái này được đưa vào canh tác ở châu Âu vào nửa cuối thế kỷ 18. Đặc
tính sinh trưởng của dâu tây thính hợp với khí hậu ôn đới. Trái dâu tây có màu
đỏ, quả mềm, vị ngọt chua thanh, mùi thơm đặc trưng nên rất được nhiều người ưa
thích.
Thập niên 40 của thế
kỷ 20, người Pháp đưa dâu tây tới Đà Lạt. Khí hậu, thổ nhưỡng tại thành phố cao
nguyên này cho chất lượng cũng như mùi vị trái dâu rất đặc biệt. Tuy nhiên, diện
tích trồng hạn chế nên sản lượng dâu tây Đà Lạt không thể đáp ứng đủ thị trường
trong nước vào những tháng nghịch vụ (mùa mưa).
Từ
lúc canh tác ở Đà Lạt, loại cây ăn quả này được xem là đặc sản cao cấp của xứ sở
ngàn thông. Trước đây diện tích trồng còn ít nên dâu tây chỉ có mặt ở những nhà
hàng cao cấp, chủ yếu phục vụ giới thượng lưu. Với trên 60 năm có mặt ở Đà Lạt,
giống dâu tây cũng được thay đổi vì quá trình lão hóa và để thích nghi với môi
trường phát triển. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu thị trường, một số diện tích dâu
tây của Đà Lạt được chuyển hướng canh tác bằng phương pháp hữu cơ, quy trình
công nghệ cao.
Nhận xét
Đăng nhận xét