Dâu tây là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, trong
quả dâu tây có chứa nhiều lọai vitamin, trong đó hàm lượng vitamin C cao nhất.
Đây là một loại cây đặc sản dùng để ăn tươi, chế biến làm mứt, nước giải khát,
dùng trong công nghiệp hóa phẩm chế biến rượu, hương vị thực phẩm… Trong quá trình trồng, Cây Dâu Tây Đà Lạt trong chậu sẽ dể gặp các bệnh
sau:
1. Bệnh hại
a. Bệnh đốm lá: Thường do 2 loại nấm bệnh gây ra.
- Bệnh đốm lá trắng (Mycosphaerella fragariae): Đốm bệnh màu
trắng ở phần trung tâm và viền đậm bao quanh. Bệnh gây tổn thương ở thân, lá,
cuống hoa, cuống quả làm chết hoa và trái non, bệnh làm giảm năng suất và sức sống
của cây.
- Bệnh đốm lá đỏ (Phomopsis obsscuans): Đốm bệnh có hình quả
trứng hay hình tam giác có màu nâu sáng chuyển sang màu đỏ ở các mô bào giữa
các gân lá.
Biện pháp phòng trừ:
- Tỉa các lá bệnh, thu gom và đem tiêu hủy, không để lây lan nguồn bệnh sang các chậu dâu khác;
- Bón phân cân đối NPK;
- Phát hiện bệnh sớm và phun phòng bằng thuốc hóa học có hoạt
chất Iprodione, Iprodione+Carbendazim, Difenoconazole, Kasugamycin +
Oxychloride, Thiophanate-Methyl… (như thuốc Rovral 50WP, Score 250ND, Toppsin
70WP, Kasuran 47WP, …).
b. Bệnh mốc sương:
- Xuất hiện trong điều kiện ẩm độ, nhiệt độ cao, bệnh lây
lan nhanh gây thất thu lớn đến sản lượng và chất lượng trái. Bệnh xuất hiện cả ở
trên thân, lá, trái.
Biện pháp phòng trừ:
- Ngắt tỉa lá bị bệnh đem tiêu hủy
không để lây lan sang các chậu dâu khác;
- Bón phân cân đối NPK;
- Phun phòng bằng thuốc hóa học, sử dụng thuốc có hoạt chất
Thiophanate-Methyl, Mancozeb, Propineb, Fosetyl Aluminium …( như thuốc Toppsin
70WP, Dithane M45-80WP, Vimancoz, Dipomate 80WP, Antracol 70WP…).
c. Bệnh phấn trắng (Sphaerotheca macularis), bệnh mốc xám
(Botrytis cinerea):
* Xuất hiện trong điều kiện ẩm độ cao, chế độ lưu thông khí
kém, bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn quả chín. Đầu tiên là những đốm nâu sáng
xuất hiện sau đó lan rộng bao phủ cả trái là lớp mốc xám. Hoa, trái non cũng
nhiễm bệnh làm trái khô.
Biện pháp phòng trừ:
- Ngắt tỉa trái bị bệnh đem tiêu hủy không để lây lan sang các chậu dâu khác;
- Trái đã thu hoạch nên bảo quản ở nhiệt độ thấp để ngăn chặn
bệnh phát triển.
- Phòng trừ bằng các loại thuốc trừ bệnh cây có hoạt chất
Iprodione, Iprodione+Carbendazim, Difenoconazole, Hexaconazole, Fosetyl
Aluminium… (như thuốc Teldor, Rovral, Aliette, Score 250ND, Anvil 5SC, Saizole
5SC, Daconil 75WP, Derosal 50SC).
d. Bệnh thối trái:
* Bệnh thối trái do nấm Botrtis Cinerea: Biểu hiện đầu tiên
là những đốm nâu sáng sau đó lan rộng cả trái có phủ một lớp mốc xám, làm trái
khô. Bệnh này xâm nhiễm từ giai đoạn quả xanh đến chín.
* Bệnh thối trái do nấm Rhizoctonia: Vết bệnh ban đầu có màu
nâu đậm, sau đó chuyển sang thối đen trái. Bệnh lây nhiễm khi trái đang giai đoạn
chín tiếp xúc với đất trồng.
* Bệnh thối trái do nấm Phytophthora cactorum: Bệnh làm trái
non và trái chín biến màu. Trái xanh cứng lại và chuyển sang màu nâu, trái già
chuyển màu trắng tái hoặc hơi nâu và mềm. Trái bị bệnh khô teo nhỏ và dai, mất
hương vị, có mùi khó chịu và hơi đắng.
Biện pháp phòng trừ:
- Chọn chậu trồng dâu thoát nước tốt,
- Dùng cỏ khô hoặc màng phủ polyme để phủ quanh gốc dâu nhằm hạn
chế trái tiếp xúc đất trồng.
- Bón cân đối NPK, tăng cường Kali trong mùa mưa.
- Cần xử lý đất trước khi trồng.
- Phòng trừ định kỳ bằng các loại thuốc bệnh Iprodione,
Iprodione+Carbendazim, Difenoconazole, Hexaconazole, Fosetyl Aluminium… (như
thuốc Teldor, Rovral, Aliette, Score 250ND, Anvil 5SC, Saizole 5SC, Daconil
75WP, Derosal 50SC).
- Ngắt bỏ các trái bệnh đem tiêu hủy xa nơi trồng các chậu dâu khác
e. Bệnh đốm đen: do nấm Colletotrichum acutatum gây ra.
Triệu chứng bệnh: khi trái chín xuất hiện những đốm tròn có
màu nâu và sau đó biến thành màu đen hoàn toàn, trái héo.
Biện pháp phòng trừ:
- Áp dụng các biện pháp phòng bệnh như các bệnh
khác trên cây dâu tây.
- Sử dụng giống sạch bệnh.
- Đối với bệnh này không có thuốc đặc trị đạt 100%, mà chủ yếu
phòng bệnh là chính. Sử dụng một số thuốc có hoạt chất Iprodione,
Iprodione+Carbendazim, Propineb, Metalaxyl….để phòng bệnh là tốt nhất (như thuốc
Ridomil, Antracol, Mataxyl 25WP, Ridomil 240EC, Rampart).
2. Sâu hại:
a. Nhện đỏ:
* Chích hút nhựa làm cây phát triển kém, giảm năng suất, chất
lượng quả giảm. Nhện thường ký sinh ở mặt dưới của lá.
* Biện pháp phòng trừ:
- Bón phân cân đối NPK giúp cây sinh trưởng tốt;
- Phòng trừ bằng thuốc trừ nhện đặc hiệu có hoạt chất
Hexythiazox, Propargite, Halfenprox (như thuốc Nissorun 5EC, Comite 73EC,
Sirbon 5EC).
b. Bọ trĩ, rầy rệp:
* Phá hoại búp lá, lá non, thân non, chích hút nhựa làm cây
suy kiệt, sinh trưởng kém, giảm nụ hoa, giảm năng suất, phẩm chất kém.
* Biện pháp phòng trừ:
- Kiểm tra theo dõi phát hiện sớm và phòng trừ khi có triệu
chứng bị hại, dùng thuốc hoá học trừ rầy, rệp, bọ trĩ có hoạt chất Etofenprox,
Buprofezin, Cypermethrin (như thuốc Trebon 10EC – 20WP, Applaud 10WP, Sherpa
25EC).
c. Sâu ăn tạp, sâu cuốn lá:
* Sâu ăn tạp ký sinh trong phần gốc phá hoại chủ yếu vào ban
đêm, ăn lá và phần thân non của cây.
* Sâu cuốn lá làm gãy cuống lá, ảnh hưởng đến sinh trưởng của
cây.
Biện pháp phòng trừ:
- Xử lý đất trước khi trồng cây con.
- Phòng trừ bằng thuốc hoá học.
Lưu Ý: Cách tốt nhất để giảm các bệnh hại cho cây dâu tây nên sử dụng bón Phân Gà Hữu Cơ Lưu Ích. Công dụng của Phân Gà Hữu cơ Lưu Ích:
- Giúp cải tạo đất, giữ ẩm, tăng độ phì nhiêu và tươi xốp cho đất.
- Giúp cây dâu tây tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng có sẳn từ đất.
- Giảm sâu bệnh, giảm chi phí, giảm lượng phân bón hóa học.
Mua chậu Dâu tây Đà Lạt tại Sài Gòn:
- Chậu nhỏ: 130.000đ/Chậu
- Chậu lớn: 150.000đ/Chậu
- Chậu lớn 2 cây: 180.000đ/Chậu
- Thêm nhiều Option theo Link: >http://goo.gl/aqXJO1
Call: Ms Ân: 0909.436.109 - Ms Trân: 0906.701.001
Nhận xét
Đăng nhận xét